Những sự kiện nổi bật của thị trường BĐS năm qua

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với BĐS, nhất là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Ngân

Công khai danh sách các dự án thế chấp ngân hàng, thông tin đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi, nhiều “đại gia” chuyển sang xây dựng nhà giá rẻ… là một trong những sự kiện nổi bật, đáng chú ý của BĐS 2016.
Các dự án BĐS thế chấp ngân hàng được công khai danh sách

Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội và Tp.HCM vừa qua đều đăng công khai danh sách các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng để công khai minh bạch thông, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người tham gia giao dịch BĐS.

Ngay sau đó, nhiều chủ đầu tư đã lên tiếng góp ý, việc chỉ công bố ở thông tin thế chấp hay không thế chấp dễ khiến người dân hiểu lầm.

Vì thế, đơn vị công bố thông tin cần nắm bắt thông tin chính xác như dự án thế chấp ở đâu, thế chấp như thế nào, bao nhiêu tiền, đã thực hiện nghĩa vụ đúng hay chưa… để tránh đưa thông tin mập mờ ảnh hưởng đến DN.

Việc công khai danh sách các dự án BĐS nói trên cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người mua nhà, các đơn vị phân phối trực tiếp bán các sản phẩm nhà ở và các chủ đầu tư.
Gói 30.000 tỷ đồng ngừng giải ngân

Ngày 31/12/2016 tới đây, gói 30.000 tỷ đồng chính thức khép lại.

Đầu tháng 6/2016, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100. Các nhóm đối tượng được quy định trong Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ được tiếp cận chương trình cho vay ưu đãi này.

Đến nay, việc triển khai vẫn chỉ dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn, nguồn vốn thì vẫn chưa có. Thực tế này đã khiến phân khúc nhà thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội rơi vào cảnh trầm lắng. Nhiều chủ đầu tư đã xây thô xong nhưng không dám mở bán. Hàng triệu người mua nhà lo lắng và dài cổ chờ chính sách tín dụng ưu đãi mới.
Siết cho vay dự án BĐS

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với BĐS, nhất là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn, tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Với những dự án đang tài trợ vốn, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt việc dùng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.

Bộ Xây dựng cho biết, thị trường BĐS đang phát triển lệch pha cung – cầu. Nhà giá rẻ và nhà ở xã hội ít khan hiếm nguồn cung trong khi nhu cầu thực lại cao. Do đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị ngân hàng hạn chế, hận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, nhất là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp.
Rộ thông tin đánh thuế nhà thứ 2 trở đi

Thông tin đánh thuế BĐS thứ 2 trở đi thu hút sự chú ý của dư luận. Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài Chính) – ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, trong năm 2017, chính sách trên vẫn chưa áp dụng.

Ông Phụng thông tin rằng, đây mới chỉ là ý tưởng, sẽ cần thời gian để làm rõ. Mặt khác, ở Việt Nam, hệ thống thông tin liên thông toàn quốc về đăng ký sở hữu nhà đất chưa có nên việc áp dụng đánh thuế ngôi nhà thứ 2 chưa thể thực hiện.

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, hiện nay, trong các Ủy ban của Quốc hội, xu thế muốn đánh thuế nhà thứ 2 đang dần dần phát triển, nhưng đến thời điểm nào đưa ra thì phải căn cứ vào tác động với thị trường.

Vì vậy, năm 2017 sẽ tiếp tục đánh giá thêm, theo dõi thêm thị trường và có thể sẽ được thông qua vào tháng 5/2018.
Nhiều chủ đầu tư lớn chuyển hướng vào phân khúc nhà giá rẻ

Tập đoàn Vingroup vừa qua đã tuyên bố sẽ xây tới 300.000 căn hộ giá bình dân, dao động từ 13 – 19 triệu đồng/m2 trong 5 năm tới tại 7 đô thị lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Nha Trang khiến cả thị trường bị “sốc”.

Tập đoàn Mường Thanh cũng công bố sẽ tung ra thị trường hàng ngàn căn hộ giá rẻ, giá từ 500 – 600 triệu đồng/căn ở khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 đang gây chú ý dư luận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *