Nên mua nhà hay là thuê nhà ở Tp.HCM sẽ tốt hơn?

, mỗi tháng bạn sẽ phải trả cố định khoảng 8,4 triệu. Chiết khấu với mức lạm phát “hy vọng” 6%, sau 15 năm thì bạn đã phải trả một khoảng tương đương

+ Nên mua nhà hay là | , những ưu điểm và nhược điểm khi mua nhà, khi khác nhau như thế nào, thuê căn hộ chung cư giá rẻ ở tphcm…

– Thử so sánh, ta sẽ thấy có quá nhiều khác biệt giữa thuê và mua. Thuê nhà, đồng nghĩa với bạn sẽ phải chấp nhận là bỏ ra một khoản tiền (không nhỏ) một lần, hay đều đặn mỗi tháng để sau khi kết thúc hợp đồng, bạn sẽ chẳng còn gì cả. Đó là sự thật, thuê chỉ là để giải quyết nhu cầu về chỗ ở. Đồng thời, bạn cũng phải chấp nhận có thể phải chuyển chỗ ở nhiều lần nếu không tìm được hợp đồng thuê dài hạn. Hiện tại rõ ràng là không có nhiều lựa chọn khi mà chỉ có 1 vài dự án cho thuê căn hộ dài hạn (6 năm – 49 năm như một số dự án). Còn mua nhà, không chỉ là vấn đề chỗ ở mà còn là để tích lũy. Đó là quan niệm của rất rất nhiều người.
– Nhưng đổi lại, mua nhà không phải ai cũng có điều kiện để mua cho đúng như mình muốn. Nếu mua nhà chung cư, bạn sẽ còn phải tính đến sau 1 thời gian dài sử dụng (chẳng hạn như tối 50 năm) thì căn nhà đó sẽ ra sao? Nhiều khả năng là bạn sẽ nhận được 1 khoảng bồi thường (không lớn lắm đâu) để giải phóng mặt bằng. Nếu mua nhà – đất, thì tôi tin là ít người có điều kiện mua được nhà ở một khu vực đầy đủ tiện ích và an ninh như những dự án nhà chung cư. Thuê nhà, nếu bạn thuê nhà chung cư thì đi kèm với đó sẽ là nhiều tiện ích và một lối sống hiện đại không quá nhiều lo nghĩ. Không khí trong lành hơn, yên tĩnh hơn, view đẹp hơn và an ninh hơn cũng là những yếu tố đáng quan tâm.

– Đó là những vấn đề chung chung, còn nếu tính bài toán tài chính thì nôm na tôi cũng có vài cách so sánh. Đương nhiên, nếu không có tiền mua nhà thì cũng không nên so sánh làm gì. Giả sử giờ bạn có 300 triệu, (số tiền này có thể mua được 1 căn hộ 1 tỷ) và một thu nhập ổn đủ để trả 700 triệu còn lại. Để hợp lý, ta tính với thời hạn 15 năm để hạn chế tối đa những thay đổi khó lường. (Thật ra cách tính này chỉ có thể tính nôm na vậy thôi, có quá nhiều yếu tố không ổn định). Với số tiền trên, bạn có thể mua nhà ở nhiều khu vực (tương đối xa). Bạn cũng có thể để ngân hàng, lấy lãi thuê nhà. Hoặc lấy đó làm vốn làm ăn. Giả sử với Ehome 2, tính nôm na thì cũng tương đương 1 căn hộ dọn vào ở ngay. Giá thuê có sẵn nội thất cũng khoảng 4tr – 5tr. Lấy trung bình 4.5tr/tháng. Tạm thời không tính phí dịch vụ (vì cả mua lẫn thuê đều như nhau). Gửi ngân hàng với lãi suất 8% (12 tháng) – đại đa số ngân hàng đang trả ở mức này. Còn nếu vay mua nhà, mức lãi suất giả sử là 12%/năm.
– Mua nhà, mỗi tháng bạn sẽ phải trả cố định khoảng 8,4 triệu. Chiết khấu với mức lạm phát “hy vọng” 6%, sau 15 năm thì bạn đã phải trả một khoảng tương đương với khoảng 1 tỷ 40 triệu. Tóm lại là sau 15 năm trả nợ, bạn đã tiêu tốn 1 số tiền khoảng 1 tỷ 350 triệu để có 1 căn hộ sở hữu vĩnh viễn.

Nên mua nhà hay thuê nhà

– Thuê nhà, bạn đem số tiền trên gửi ngân hàng. Để tương đương, 8.4 triệu thuê nhà hết 4.5 triệu (tăng đều mỗi năm 5%), còn lại bạn cũng bỏ ngân hàng luôn. Như vậy, sau 15 năm thì bạn đã tiêu tốn tương đương 758.63 triệu so với hiện tại (chiết khấu 6%) để thuê nhà. Nhưng cũng sau 15 năm đó, bạn có một số tiền gần 1.5 tỷ (tiền lãi từ khoảng dư ra mỗi tháng công với khoảng 300 triệu ban đầu) hoặc nếu quy về hiện tại là gần 1 tỷ. Đương nhiên là bạn chưa có ngôi nhà nào cả. 15 năm sau, giá nhà như thế nào là một điều khó nói, nhất là khi bạn có quan điểm thị trường nhà tại TP.HCM hiện tại đang quá căng phồng.

Tóm ngắn cái so sánh tính toán phức tạp trên, tóm lại là bạn phải lựa chọn giữa:
1. Mua nhà, tốn 1 tỷ 350 triệu để có 1 căn nhà sở hữu vĩnh viễn.
2. Có 1 tỷ đồng (so với hiện tại – hoặc 1.5 tỷ lúc kết thức 15 năm) nhưng đổi lại là không có ngôi nhà nào nữa. Nếu giá BĐS cũng tăng ở mức 3% thì coi như huề cả làng, bạn chả mất gì và được gì. Giá nhà từ 2008 đến nay theo đánh giá chung đã giảm 30 – 50% nhưng trước đó thì tăng phi mã, chẳng biết đâu mà lần.
– Hoặc nếu đem 300 triệu đi làm ăn, đầu tư gì đó, có thể bạn mất trắng (có thể ôm thêm một đống nợ) nhưng cũng có thể thành huyền thoại.
+ Tóm lại, mua nhà hay không mua nhà, về mặt tài chính thì có lẽ mua nhà sẽ tốt hơn một chút. Nhưng thật sự, điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Có lẽ chỉ 3 năm nữa thôi, bạn sẽ có những lựa chọn tốt hơn với mức lãi suất tốt hơn và giá cũng tốt hơn. Cũng có thể 3 năm nữa, nhà đất lại sốt !!?
– Quan trọng nhất vẫn là nhu cầu của bạn: bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để mua nhà hay chưa? Bạn thích lối sống như thế nào? Liệu có cơ hội nào tốt hơn để bỏ tiền vào không? Và cuối cùng là, một khi đã quyết định thì đừng hối hận!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *