Tìm hiểu nhà ở giá rẻ năm 2017: Cạnh tranh không chỉ ở giá bán

Trong bối cảnh đó, bên cạnh các doanh nghiệp Nhà nước chuyên xây căn hộ giá rẻ thì các đại gia cũng đang nhảy vào phân khúc này như Vingroup

Nguồn cung căn hộ giá rẻ trên thị trường còn hạn chế trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn rất lớn đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư địa ốc. Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ khi mà việc cạnh tranh không chỉ về giá nữa mà còn về chất lượng dự án, cơ sở hạ tầng và cách thức quản lý…

Giai đoạn năm 2012, thị trường vẫn còn “khó khăn” thì lần đầu tiên có một dự án bán ra thị trường với giá chỉ 10 triệu đồng/m2 của Tập đoàn Mường Thanh. Mặc dù thời điểm đó thị trường còn đang khủng hoảng nhưng chỉ sau vài ngày dự án mở bán đã có hàng trăm căn hộ giao dịch. Sau đó, đơn vị này cũng đã thành công với hàng loạt các dự án khác trong cùng phân khúc. Giá bán chênh lệch trên thị trường đã được đẩy lên tới hàng trăm triệu đồng/căn.

Do việc xây dựng chung cư giá rẻ sẽ có lãi ít mà không phải ai cũng làm được vì nếu không có “nghề”, không tính toán cẩn thận thì rất dễ bị thua lỗ hoặc lấy công làm lãi nên không nhiều chủ đầu tư mặn mà với phân khúc này. Chính vì tính chất khan hiếm nên mỗi khi có dự án mở bán đều gây sốt trên thị trường, giá chênh được các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy lên ở mức cao, thậm chí thay đổi qua từng ngày hoặc đối với nhà ở xã hội thì làm hồ sơ ảo để mua căn hộ rồi bán lại kiếm lời…

Tuy nhiên, lợi thế trên thị trường không được bao lâu thì khoảng 2 năm gần đây, hạn chế ở các dự án đã bộc lộ, từ việc quá tải cơ sở hạ tầng dao xây vượt tầng, vượt phép, giao thông ùn tắc, điện nước, thang máy không đáp ứng đủ nhu cầu người dân, hệ thống PCCC lắp đặt gọi là có nên thường xuyên xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và của… Đã có dự án ở xa trung tâm, tiện ích kém đã ế khách ngay từ những ngày đầu mở bán kéo theo tiến độ dự án chậm lại, 4-5 năm vẫn chưa thể bàn giao.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh các doanh nghiệp Nhà nước chuyên xây căn hộ giá rẻ thì các đại gia cũng đang nhảy vào phân khúc này như Vingroup, FLC, Him Lam… khiến cho cuộc đua trong phân khúc này càng trở nên nóng hơn.

Đánh giá sự tham gia của các đại gia vào phân khúc căn hộ giá rẻ, anh Đức Quân – Đại diện Công ty CP Minh Đại Lộc cho biết: Rõ ràng khi mà các đại gia này nhảy vào thì cái nhìn về phân khúc chung cư giá rẻ của tất cả mọi người đã thay đổi, thời gian tới, các dự án không chỉ cạnh tranh nhau về giá bán nữa mà vị trí công với cơ sở hạ tầng khu vực sẽ quyết định tới tốc độ bán hàng của dự án. Riêng Vingroup sẽ trang bị cơ sở hạ tầng cho các dự án giá rẻ của họ như trường học Vinschool, siêu thị Vinmart, hay bệnh viện quốc tế Vinmec… sẽ khiến cho các CĐT khác phải thay đổi cách làm mới mong bán được sản phẩm của mình.

Gần đây, dự án Gelexia Garden Hoàng Mai mở bán với giá chỉ từ 18 triệu/m2, chủ đầu tư cam kết sẽ đầu tư hệ thống hạ tầng như hồ bơi, công viên và trung tâm mua sắm. Hay dự án Ecohome Phúc Lợi – Long Biên mở bán với giá chỉ từ 16 triệu/m2 cũng đưa hạng mục như bể bơi, phòng GYM, khu vui chơi trẻ em vào danh mục cơ sở hạ tầng dự án. Hay dự án Ecopark cũng đưa ra hàng loạt tiện ích, cảnh quan với căn hộ chỉ từ 700 triệu đồng/căn.

Nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành – Viên trưởng viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho hay: Khách hàng đã trở nên thông thái hơn, nếu một căn hộ giá rẻ 800 triệu mà chất lượng kém thì khách hàng sẽ sẵn sàng chi thêm tiền để mua được chỗ tốt hơn”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *